Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Blog

Blog

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Ngày đăng : 27/03/2024 - 8:53 PM

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là như thế nào? Wabi-sabi theo góc nhìn thẩm mỹ của văn hóa Nhật Bản đặt ra việc tìm kiếm vẻ đẹp trong những điều không hoàn hảo, tôn vinh những đồ vật cũ kỹ và trân trọng sự vô thường. Đây là sự thanh lịch của sự giản dị, mộc mạc, và hài hòa với tự nhiên, tỏa ra từ sự bình yên, trầm lặng, thậm chí khi bị che phủ bởi thời gian.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT MT HOUSE: +84936446625 - +84523446688

Phong cách Wabi sabi là gì?

Wabi sabi là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, kết hợp của wabi (sự đơn giản và khiêm tốn) và sabi (vẻ đẹp của thời gian và tuổi tác). Nó tôn vinh những gì cũ kỹ, phổ cập và không hoàn hảo, thể hiện tình yêu đối với tất cả mọi thứ. Khác biệt với phong cách phong thủy, wabi-sabi không phải là một bộ quy tắc cụ thể, mà là tư duy.

Nguồn gốc phong cách Wabi sabi?

Wabi-sabi là triết lý đã xuất hiện tại Nhật Bản từ thế kỷ XV. Nó nảy sinh như một phản ứng với xu hướng thống trị thời kỳ đó, khi trang trí quá mức, sang trọng và sử dụng vật liệu quý hiếm. Wabi sabi thiết lập một liên kết sâu sắc với tự nhiên và thú vui đơn giản của cuộc sống. Nó xoay quanh việc nhận ra tầm quan trọng của hiện thực và cố gắng duy trì tính thực tế trong mọi khía cạnh cuộc sống. Đó là việc chấp nhận mọi thứ như chúng đang tồn tại, thay vì dành thời gian mong đợi sự hoàn hảo và rèn luyện bản thân để tìm thấy mặt tích cực trong những tình huống không lý tưởng.

 

Phong cách nội thất wabi-sabi là nguồn cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản, tập trung vào những người sống trong không gian hơn bất cứ thứ gì khác. Đồ đạc được chọn dựa trên một trong ba yếu tố: tiện ích, vẻ đẹp hoặc sự cổ điển (hoặc sự kết hợp của cả ba yếu tố).

Trong không gian nội thất wabi sabi, bạn không thấy các món đồ được tạo ra để intentionally trông cũ kỹ. Thay vào đó, vẻ đẹp của từng đồ vật là sự tự nhiên thay đổi của nó qua thời gian. Tin rằng mọi thứ chỉ đẹp theo cách tương thích với tự nhiên. Đối với wabi-sabi, điều quan trọng là sự không hoàn hảo.

Thực tế, không có nguyên tắc cụ thể nào định rõ một phong cách nội thất wabi sabi, do đó không có mô hình cụ thể bắt buộc bạn phải tuân thủ. Bạn có tự do chọn những đồ vật với chất liệu, kiểu dáng,... phù hợp với sở thích cá nhân, chỉ cần giữ cho mọi thứ tự nhiên và không cố gắng quá nhiều để làm mới, ví dụ như nội thất gỗ mộc, tủ cánh phẳng,...

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Wabi sabi

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Phong cách Wabi-Sabi hướng đến việc sử dụng các vật liệu tự nhiên hữu cơ, thường bỏ qua quá trình gia công, làm sạch và đánh bóng để giữ lại gần như nguyên vẹn vẻ đẹp ban đầu, thể hiện sự trân trọng đối với tự nhiên của chúng. Các vật liệu phổ biến bao gồm gỗ mộc, đá, đất sét, sợi tự nhiên, vải dệt thô, kim loại... Đây là những chất liệu truyền tải ấn tượng và trọn vẹn nhất dòng chảy của thời gian. Đồng thời, chúng có thể dễ dàng kết hợp với nhau và làm hài lòng mọi thị hiếu thẩm mỹ ở các tầng lớp khác nhau.

Khi chọn màu sắc, hãy lấy cảm hứng từ thiên nhiên như màu của gỗ, màu của đất, mây tre, màu của cỏ cây hoa lá, sợi vải tự nhiên. Trang trí không gian một cách thoải mái bằng những món đồ thủ công sẽ tạo nên một nét quyến rũ đặc biệt cho không gian.

Trân trọng cái cũ

Thay vì bị làm phiền bởi những đồ nội thất cũ có nhiều vết xước nhưng vẫn sử dụng tốt, hãy coi trọng chúng vì tính không hoàn hảo của chúng. Những dấu hiệu đó kể một câu chuyện và ghi chép thời gian; ý nghĩa như vậy không thể tìm thấy trong không gian chỉ có những đồ mới toanh. Những vết nứt và sự không hoàn hảo là biểu hiện của dòng thời gian và cách bạn yêu thương mọi thứ.

Đây cũng là triết lý quan trọng nhất. Thường khi nói về thiết kế nội thất, chúng ta thường nói về cách tạo ra không gian hoàn hảo hoặc chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, Wabi-sabi cố gắng tìm ra vẻ đẹp trong những khuyết điểm hiện có. Bạn có thể vui mừng giữ lại vài món đồ cũ như một cách thưởng thức "nghệ thuật". Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa việc hiểu rõ bản chất của wabi-sabi và việc mất kiểm soát thiết kế của bạn bởi sự lộn xộn hàng ngày.

Đơn giản trong thiết kế

Ngoài các yếu tố về vật liệu, sự đơn giản là chìa khóa quan trọng trong không gian Wabi-Sabi. Phong cách này tập trung vào việc bố cục thiết kế từ chối mọi thứ không cần thiết, tập trung sự chú ý của người nhìn vào những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không bị quấy rối bởi vật chất. Trong Wabi-Sabi, sự đơn giản được coi là quan trọng.

Wabi-Sabi tập trung vào sự bền bỉ và tính hữu ích của vật phẩm, do đó, bố cục thiết kế thường được bày biện tối giản, giữ nguyên bề mặt tự nhiên với sự không đồng đều, xù xì và thô ráp. Bát và khay trang trí thường là sự lựa chọn vững chắc, cũng như việc thêm cây cảnh trong nhà để làm tươi mới không gian.

Loại bỏ sự lộn xộn

Dù có thể bạn thấy thích thú khi thường xuyên thêm những đồ trang trí vào không gian nội thất, nhưng phong cách Wabi-Sabi lại chú trọng vào việc loại bỏ những thứ không cần thiết. Bằng cách này, những vật dụng quan trọng thực sự sẽ trở nên nổi bật. Đặc trưng của Wabi-Sabi là bạn không cần phải cố gắng để tạo ra một không gian quá phức tạp.

Thân thiện môi trường

Wabi-Sabi mang đến nhiều lợi ích hơn là chỉ tạo ra một không gian ở nhà dễ chịu. Khi ta trân trọng những thứ không hoàn hảo, ta giảm nhu cầu mua sắm những đồ mới. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tốt cho môi trường.

Ánh sáng

Hãy cố gắng thêm ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất Wabi-Sabi. Bạn cũng có thể sử dụng đèn bàn và nến để tạo ra không khí ấm cúng và tinh tế.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Wabi-Sabi đặt trọng tâm vào việc biết ơn những điều chúng ta đã có thay vì luôn mong đợi điều mới mẻ. Sự thay đổi quan điểm này sẽ giúp chúng ta cảm thấy bình yên và hài lòng hơn trong hiện tại. Nhận thức về quy luật tự nhiên của sự phát triển và suy tàn sẽ giúp bạn trở nên ý thức hơn về thiên nhiên và cuộc sống.

Ứng dụng phong cách wabi sabi trong thiết kế nội thất?

Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng ứng dụng triết lý wabi-sabi và tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc hơn, có hồn hơn.

Mặc dù wabi-sabi có thể được sinh ra ở Nhật Bản, nhưng nó chắc chắn không chỉ giới hạn ở một quốc gia nào. Đó là mọi thứ có thể được tạo ra từ thiên nhiên. Ở Địa Trung Hải, đó là những viên đá được cắt bằng tay ở lối vào của các nhà thờ cổ và những chiếc ghế dài bằng gỗ chạm khắc trước những ngôi nhà lịch sử. Đó là những chiếc bình bằng đất sét và những chiếc lọ thủy tinh được thổi thủ công bởi nhiều thế hệ nghệ nhân. Thời gian trôi qua để lại dấu ấn, và wabi-sabi tìm thấy vẻ đẹp từ chính dấu ấn đó, ví dụ như sự ăn mòn và đổi màu.

Wabi sabi không chỉ là một phong trào thẩm mỹ của Nhật Bản, mà đó là cách bạn sống với trái tim hơn là trí óc logic. Các thiết kế tối giản, nhưng chứa đựng tất cả sự ấm áp của kết cấu tự nhiên. Vật liệu tự nhiên không chỉ đẹp mà còn tốt cho bạn và môi trường, chúng là những kết cấu thoáng khí giúp điều chỉnh độ ẩm một cách tự nhiên và không thải ra chất độc.

Wabi sabi tìm kiếm sự đơn giản, bất đối xứng và câu chuyện về con người. Wabi-sabi cũng có nghĩa là truyền thống (của một nơi hay của riêng một người). Bởi vậy, mỗi một căn nhà theo phong cách wabi-sabi kể một câu chuyện.

Sự sang trọng của wabi sabi là những sản phẩm chất lượng cao, không công nghiệp hóa, bền vững và tự nhiên. Đó là một thứ xa xỉ dự đoán sẽ là xu hướng của hiện tại và tương lai, khi con người hướng tới những lợi ích về sức khỏe, lối sống lành mạnh.

Phong cách sống wabi sabi trong ngôi nhà Việt

Ý tưởng thiết kế wabi-sabi, xu hướng lấy cảm hứng từ Nhật Bản chắc chắn sẽ thổi một làn gió mới và mang đến cho bạn một căn hộ yêu thích.

Wabi-sabi cũng đánh giá cao hình dạng tự nhiên của các vật liệu như một viên sỏi, một cành cây, một bình đất sét thủ công, tất cả những thứ này đều có chung một độ nhám nhất định, sự đơn giản và độc đáo khiến chúng trở nên đẹp đẽ, mặc dù chúng không hoàn hảo.

Ta có thể kết hợp wabi sabi với truyền thống của đất nước mình để hoàn thiện không gian hài hòa với thiết bị gia dụng hiện đại và phù hợp văn hóa, thói quen sinh hoạt. Như trang trí các dầm gỗ chắc chắn đỡ trần và cửa ra vào (có thể giữ nguyên vỏ cây của chúng), sử dụng gỗ thô, đá mộc, bê tông, các mảnh mây tre thủ công, thảm dệt, một tấm thảm đơn sắc mang đến sự tươi mát trong căn phòng, đồ gốm sứ truyền thống hướng đến nghề thủ công, ghế bằng gỗ bọc đệm bằng vải,...

Mthouse.vn vừa giới thiệu tới bạn phong cách thiết kế nội thất wabi sabi, để được tư vấn thiết kế nhanh nhất và sử dụng dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp hãy liên hệ với Mt House để có những phong cách thiết kế nội thất ấn tượng và phù hợp cá tính của bạn nhé!

Blog Khác

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Tư vấn & báo giá