Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế nội thất

Blog

Blog

Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế nội thất

Ngày đăng : 03/01/2020 - 9:58 AM

- Việc hiểu rõ các nguyên lý thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có thể ứng dụng được trong mọi trường hợp dù là thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất văn phòng hay thiết kế nội thất nhà hàng, thiết kế nội thất khách sạn.

- Thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình sở hữu không gian lý tưởng tuy nhiên lại chưa biết cách làm đẹp không gian với cách trang trí nội thất phù hợp. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các nguyên lý thiết kế nội thất giúp không gian ngôi nhà luôn thông thoáng, hiện đại và đẹp mắt. Mời bạn cùng tham khảo.

- Các hạng mục chính của kích thước đồ nội thất được lựa chọn theo kích thước của cơ thể con người (số liệu nhân trắc học ) cũng như với các kích thước của các đối tượng , được thiết kế cho các đồ nội thất lưu trữ. Có tính đến kích thước nhân trắc học của đa số các đồ nội thất được chuẩn hoá.

- Dựa theo số liệu nhân trắc học,  lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho bàn học, bàn làm việc hay bàn trang điểm với kích thước chiều cao tiêu chuẩn 750mm, chiều sầu từ 550mm-600mm. Ứng với chiều cao của bàn, kích thước tiêu chuẩn của ghế ngồi học và làm việc thường là 450mm. Với ghế ngồi thư giãn, ghế sofa thì có kích thước thường thấp hơn, chiều dài rộng 800mm cao 1000mm mang lại sự thoải mái cho người sử dụng

 

- Bộ ghế sofa phòng khách được xem là tâm điểm của ngôi nhà. Vì thế với một bộ ghế sofa có kích thước vừa phải sẽ làm cho phòng khách trở nên hài hoà, nổi bật và tinh tế hơn.

 + Ghế sofa văng: Kích thước tiêu chuẩn của bộ ghế sofa văng là chiều dài 2m2, chiều cao là 0,85m và chiều sâu là 0,9m

 + Ghế sofa chữ L: Kích thước sofa chữ L cũng rất đa dạng: Đối với những mẫu sofa nhỏ gọn thì kích thước chuẩn là 2,6m x 1,6m x 0,80cm, vừa đủ chỗ cho khoảng 4 người ngồi. Nếu bạn muốn kích thước sofa rộng hơn thì có thể cộng thêm ghế đơn, để phù hợp cho nhà có 6 người.

 + Ghế sofa chữ U: Kích thước ghế sofa chữ U thường là: 3(dài) x 2.2(dài) x 1.7(dài) x 0.8(cao) x 1(sâu) m. Với kích thước này, sofa hình chữ U rất phù hợp với các không gian rộng lớn, có nhiều thành viên, hay những buổi sum họp của gia đình.

 + Ghế sofa giường: Ghế giường có chiều dài khoảng 2m, chiều rộng khoảng 1m. Ngoài ra, cũng có vài kiểu ghế sofa giường gấp với chiều dài 2m, chiều rộng 1,4m.Với kích thước này rất phù hợp cho bất kỳ không gian nhỏ hẹp nào.

 + Ghế sofa đơn: Kích thước tiêu chuẩn cho một chiếc ghế sofa đơn là từ 0,8m – 1m, chiều sâu ghế 0,8m.

 

Kích thước Sofa vừa phải sẽ làm cho phòng khách trở nên hài hoà

 

Kích thước tiêu chuẩn kệ tivi

 

Bố trí nội thất hợp lý để không gian trông đẹp hơn

 

Khoảng cách giữa sofa với tivi phải hợp lý để đảm bảo sự điều tiết của mắt cũng như sự hài hòa của không gian phòng khách

 

- Thảm trải sàn cho sofa và  phòng khách là chi tiết nội thất không thể thiếu trong trang trí không gian phòng khách hiện đại.

Cách đặt thảm đúng cách

 

- Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Thiết kế nội thất theo tiêu chuẩn chiều cao của người phụ nữ Việt Nam từ 1.58m – 1.7m, người nội trợ chính trong gia đình. Tủ bếp dưới có chiều cao tiêu chuẩn từ 0.8m-0.9m, chiều sâu 0.6m. Các khoang tủ bếp dưới cũng cần được chia tách theo kích thước tiêu chuẩn để sản xuất và lắp ráp phù hợp với các phụ kiện bếp. Giá xoong nồi có các kích thước tiêu chuẩn như 0.6m – 0.7m – 0.8m – 0.9m. Giá chai lọ gia vị có kích thước tiêu chuẩn rộng 0.2m. Giá chai lọ, dao thớt có kích thước tiêu chuẩn 0.3m – 0.35m – 0.4m.

Tủ bếp trên có chiều sâu tiêu chuẩn là 0.35m, chiều cao từ 0.8m – 1.3m, tùy chiều cao trần của nhà.

 

 

 

 

 

 

 

- Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ

 

 

- Kích thước tiêu chuẩn bàn trang điểm

 

 

- Nắm rõ các thông số vật dụng để thiết kế ra được 1 tủ đồ đẹp và đầy đủ công năng

 

 

 

 

- Kích thước wc tiêu chuẩn

 

- Kích thước tiêu chuẩn Lavabo

 

Khi thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất nhà phố, thiết kế biệt thự, kiến trúc sư và chủ nhà phải lưu ý các kích thước tiêu chuẩn của đồ nội thất để thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như hạn chế chi phí sửa chữa. Kích thước tiêu chuẩn không chỉ mang sự thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn góp phần đảm bảo sức khỏe con người bởi nó được thiết kế dựa trên số liệu nhân trắc học.

 

Nguồn : Sưu tầm

Blog Khác

Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế nội thất